นมถั่วเหลือง

ส่วนประกอบ

1. ถั่วเหลืองเม็ดใหญ่ 1 กก.
2. น้ำเปล่า 1 ½ กก.
3. น้ำตาลทราย ½ กก.



วิธีทำ

1. นำถั่วเหลืองที่เตรียมไว้นำไปล้างน้ำ 2 ครั้ง และแช่น้ำสะอาดประมาณ 2 ชั่วโมง

2. นำถั่วเหลืองที่ได้ไปปั่นกับน้ำที่เตรียมไว้จนหมด

3. ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำ เพื่อแยกส่วนน้ำกับกากถั่วออก ทำอย่างนี้สัก 2 ครั้ง

4. นำส่วนที่เป็นน้ำนมถั่วที่ได้ขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้ละลายจนน้ำนมเดือดยกลงและใช้ผ้าขาวบางกรอกอีกครั้ง วางพักไว้ให้เย็นพร้อมดื่ม