น้ำพริกถั่ว (สูตรเจ)

ส่วนประกอบ
1. ถั่วลิสงแผ่น 2 แผ่น
2. ถั่วลิสงคั่ว ครึ่ง ถ้วยตวง
3. หอมแดง 2 หัว
4. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
5. มะเขือพวง 10 เม็ด
6. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว ครึ่ง ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. แกะเปลือกหอม แล้วใสครกลงตำพร้อมกับถั่วลิสงแผ่นและถั่วลิสงคั่ว ตำให้ละเอียด
2. ใส่พริกขี้หนูลงไปตำให้ละเอียด
3. ใส่มะเขือพวงลงตำพอแตก
4. ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวเห็ดหอมและมะนาว ถ้าน้ำพริกถั่วลิสงแห้งจนเกินไปให้ใส่น้ำเล็กน้อย พอขลุกขลิก คนให้เข้ากันแล้วชิมรสชาด ถ้าชอบรสหวานก็เติมน้ำตาลเล็กน้อย ปรุงรสตามใจชอบ