ขนมตาล

ส่วนประกอบ

1. แป้งข้าวเจ้า 4 1/2 ถ้วยตวง
2. เนื้อลูกตาลสุกยี 1 ถ้วยตวง
3. กะทิ 4 1/2 ถ้วยตวง

4. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวงโรยหน้า
5. มะพร้าวทึมทึกขูด 3 ถ้วยตวง
6. เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ยีเนื้อลูกตาลกับน้ำ ใส่ถุงผูกผ้าให้น้ำของตาลหยด เหลือแต่เนื้อตาลล้วน ค้างคืนไว้ 24 ชั่วโมง

2. ตวงกะทิ 3 ถ้วยผสมกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้อุ่น

3. นวดแป้งกับเนื้อตาลให้เข้ากันค่อย ๆ ใส่กะทิ ลงนวดทีละน้อย จนแป้งนุ่มพักแป้งประมาณ 3-4 ชั่วโมง

4. ตัดใบตองทำกระทง 2 มุม ตักขนมหยอดหรือใส่ถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที ขนมสุกยกลง
ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่...

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง
ซาลาเปาไส้หมูแดง
ขนมถ้วยฟู
ขนมตาล
ขนมทองหยอด
ขนมข้าวหลาม
ขนมข้าวเม่าทอด
ขนมกลีบลำดวน
มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมถ้วย
ขนมครก
ขนมทองหยิบ
ขนมโตเกียว
ขนมถั่วแปบ
ขนมเค๊กกล้วยหอม
ขนมโดนัท
ขนมไข่นกกระทา
ฝอยทอง
สังขยาใบเตย
เม็ดขนุน
ขนมลูกชุบ
กล้วยบวชชี
น้ำสลัดชนิดข้น