น้ำมะขาม


ส่วนประกอบ

1. เนื้อมะขามสด หรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่)
2. น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
3. เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5ช้อนชา)
4. น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)



วิธีทำ

1. นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อมะขาม นำไป ต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด
2. เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ
3. แต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก 30 นาที เพื่อให้มะขามเปียก เปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อม และเกลือ
4. ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับคุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียมช่วย บำรงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ คุณค่าทางยาช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการ ขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
รักสุขภาพ