ขนมโดนัท

ส่วนประกอบ
1. แป้งสาลี 1000 กรัม
2. ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
3. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
4. นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
8. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
9. เนยสด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่, นมสด, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดีแล้ว จึงพักไว้

2. นำแป้งสาลี ผสมกับยีสต์, นมผงและผงฟู เมื่อผสมเสร็จก็ค่อยๆเติมน้ำที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงมาผสม แล้วค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ เติมจนน้ำหมด

3. หลังจากนั้นให้ผสมเนยลงไปในแป้งและนวดต่ออีกจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที

4. พักแป้งที่นวดไว้แล้วให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงปั้นเป็นก้อน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงเจาะเป็นรู และวางพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปทอดจนเหลืองสุกทั่ว ตักออกไปสะเด็ดน้ำมัน

5. รอจนโดนัทหายร้อนจึงนำไปคลุกน้ำตาลทรายที่ผิวให้ทั่ว พร้อมเสริฟ
ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่...

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง
ซาลาเปาไส้หมูแดง
ขนมถ้วยฟู
ขนมตาล
ขนมทองหยอด
ขนมข้าวหลาม
ขนมข้าวเม่าทอด
ขนมกลีบลำดวน
มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมถ้วย
ขนมครก
ขนมทองหยิบ
ขนมโตเกียว
ขนมถั่วแปบ
ขนมเค๊กกล้วยหอม
ขนมโดนัท
ขนมไข่นกกระทา
ฝอยทอง
สังขยาใบเตย
เม็ดขนุน
ขนมลูกชุบ
กล้วยบวชชี
น้ำสลัดชนิดข้น