ขนมทองหยอด

ส่วนประกอบ

1. ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. น้ำเชื่อม ใช้น้ำตาลทราย 2 1/2 กก.
3. น้ำลอยดอกมะลิ 8 ถ้วยตวง
4. แป้งทองหยอด 1 1/2 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ยกลงกรองแล้วตั้งไฟ เคี่ยวต่อ แบ่งน้ำเชื่อมใส่อ่างไว้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือตั้งไฟให้เดือด

2. ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดเยื่อไข่ออกใส่อ่าง ตีให้ขึ้นประมาณ 10 นาที

3. ตักไข่ที่ตีขึ้นแล้วประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ใส่แป้งทองหยอด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมพอเข้ากัน อย่าให้เหนียว แช่ขนมที่สุกแล้วในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้ เพื่อให้ขนมฉ่ำไม่ด้าน หรือตีไข่ให้ขึ้นมาก ๆ ผสมแป้งลงคนให้เข้ากัน นำไปหยอดในน้ำเชื่อม
ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่...

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง
ซาลาเปาไส้หมูแดง
ขนมถ้วยฟู
ขนมตาล
ขนมทองหยอด
ขนมข้าวหลาม
ขนมข้าวเม่าทอด
ขนมกลีบลำดวน
มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมถ้วย
ขนมครก
ขนมทองหยิบ
ขนมโตเกียว
ขนมถั่วแปบ
ขนมเค๊กกล้วยหอม
ขนมโดนัท
ขนมไข่นกกระทา
ฝอยทอง
สังขยาใบเตย
เม็ดขนุน
ขนมลูกชุบ
กล้วยบวชชี
น้ำสลัดชนิดข้น