น้ำพริกลงเรือและหมูหวาน

ส่วนประกอบ

1. กระเทียมปอกเปลือก 20 กรัม
2. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
3. มะดันซอย 5 ผล


4. ระกำหั่นบางๆ 5 ผล
5. มะอึกหั่นบางๆ 5 ผล
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนู หรือพริกเหลืองหั่นบางๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ
8. กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด ครึ่งถ้วย
9. น้ำตาลปีบ 4-5 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
11. หมูหวาน ครึ่งถ้วย
12.ไข่เค็ม 1 ฟอง
13.ปลาดุกฟูกรอบ ครึ่งถ้วย

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย โขลกละเอียด ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกบุบพอแตก ใส่น้ำตาล
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มี 3 รส
3. การจัด ตักน้ำพริกใส่ชาม ปั้นไข่เค็มเล็กๆโรยหน้า แนมด้วยหมูหวานและปลาดุกฟู รับประทานกับผักดิบ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบมะกอก มะเขือต่างๆ ฯลฯ


วิธีทำหมูหวาน


ส่วนประกอบ

1. เนื้อหมูติดมัน 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา


4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำ 1 ถ้วย
7. หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 ซม. ยาว 2 นิ้ว
2. ตั้งกระทะให้ร้อน แบ่งน้ำตาลใส่ คนจนน้ำตาลเป็นสีเข้ม ใส่น้ำพอเดือด ใส่หมู ใส่น้ำตาลที่เหลือ ใส่เกลือ ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หอมแดง เคี่ยวไฟอ่อนๆ
3. ผัดไปจนน้ำแห้ง ชิมรสปรุงตามชอบ เสริฟกับน้ำพริกลงเรือ
ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่