น้ำตาลสด


ส่วนประกอบ

1. น้ำวงตาล 1 กิโลกรัม
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. เกลือนิดหน่อย



วิธีทำ

1. ใช้มีดปาดที่ปลายช่องวงตาล หาภาชนะรองปล่อยให้น้ำจากวงตาลไหลลงในภาชนะ (ต้องปาดจากต้นสดๆ)
2. พอได้น้ำที่ต้องการ นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง จึงนำไปต้มกับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย ยกลงเก็บไว้ไนที่เย็น สามารถนำมาดื่มได้กับน้ำแข็ง