น้ำมะเฟือง

ส่วนประกอบ

1. มะเฟืองหั่น 40 กรัม (1 ผลเล็ก)
2. น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
3. เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
4. น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)




วิธีทำ
1. ล้างมะเฟืองที่แก่จัดให้สะอาด หั่น แกะเมล็ดออกแล้วนำใส่เครื่องปั่น เติม น้ำสุกปั่นละเอียดแล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมดูรสตามใจชอบ ถ้าต้องการเก็บ ไว้ดื่ม ให้ตั้งไฟให้เดือด 3-5 นาที กรอกใส่ขวด นึ่ง 20-30 นาที เย็นแล้วเข้า ตู้เย็น จะได้น้ำมะเฟืองสีเหลืองอ่อนๆ ดื่มแล้วชื่นใจ
2. ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับคุณค่าทางอาหาร น้ำมะเฟืองมีสีเหลืองอ่อนๆ มีกลิ่นหอม ประกอบ ด้วยคุณค่าของวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส และแคลเซียมเล็กน้อย คุณค่าทางยาเป็นยาขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง ขับปัสสาวะ รวมทั้งป้องกันเลือดออกตามไรฟัน