มันสำปะหลังเชื่อม


ส่วนประกอบ

1. มันสำปะหลัง 800 กรัม
2. น้ำเปล่า 1000 กรัม
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

5. หัวกะทิ 100 กรัม
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ทำความสะอาดมันสำปะหลัง ปอกเปลือกและหั่นเป็นท่อนๆ
2. นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปต้ม รอเดือดจึงใส่มันสำปะหลังลงไปต้ม

3. ต้มจนมันสำปะหลังเกือบสุก ใส่น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงไป กลับข้างไปมาอย่างระมัดระวัง เชื่อมจนมันสุกทั่ว (ผิวจะฉ่ำน้ำตาล และใส เป็นเงา) จึงปิดไฟ

4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้

5. ตักมันสำปะหลังเชื่อมใส่จานเสริฟ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ รับประทานได้ทันทีี
ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่...

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง
ซาลาเปาไส้หมูแดง
ขนมถ้วยฟู
ขนมตาล
ขนมทองหยอด
ขนมข้าวหลาม
ขนมข้าวเม่าทอด
ขนมกลีบลำดวน
มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมถ้วย
ขนมครก
ขนมทองหยิบ
ขนมโตเกียว
ขนมถั่วแปบ
ขนมเค๊กกล้วยหอม
ขนมโดนัท
ขนมไข่นกกระทา
ฝอยทอง
สังขยาใบเตย
เม็ดขนุน
ขนมลูกชุบ
กล้วยบวชชี
น้ำสลัดชนิดข้น