ปลาราดพริก

ส่วนประกอบ

1. ปลา 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม (ล้างทำความสะอาดและขอดเกล็ด)
2. น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว
5. กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบ
6. ผักชี (เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้าอาหาร)
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ (สีแดงหรือเหลือง) 3 เม็ด

วิธีทำ

วิธีทำปลาทอด
1. บั้งข้างตัวปลาทั้งสองข้าง เพื่อให้เวลาทอดเนื้อปลาสุกได้ง่ายและสุกทั่วทั้งตัว

2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน

3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
เคล็ดลับ : เพื่อให้ได้ปลาที่กรอบขึ้น ให้นำปลาที่ทอดแล้วไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (~175 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10 นาที

วิธีทำน้ำราดปลา

1. ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่พริก, หอมแดง และกระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มเดือด ถ้าน้ำราดข้นเกินไป สามารถเิติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้อีกนิดหน่อย รสชาิิติของน้ำราดควรจะมีรสหวาน, เผ็ดและเปรี้ยวพอๆกัน

3. เมื่อเตรียมน้ำราดเสร็จแล้ว จึงนำไปราดหน้าปลาที่ทอดไว้แล้ว แต่งหน้าด้วยผักชี เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่..

กุ้งผัดพริกไทยดำ
ลูกชิ้นหมู
ไข่เจียวปูอัด
แกงจืดเต้าหู้ไข่
ผัดพริกแกงไก่
แกงจืดมะระยัดไส้
ลาบปลาดุก
ฉู่ฉี่กุ้ง
ไข่ลูกเขย
ปลาราดพริก
แกงจืดไข่น้ำู
แกงมัสมั่นเนื้อ
ผัดไทยกุ้งสด
ห่อหมกปลา
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ต้มยำกุ้ง