ขนมโตเกียว

ส่วนประกอบทำตัวแป้ง



1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

4. น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
5. โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา

ส่วนประกอบไส้ขนม

1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
3. นมข้น 1 กระป๋อง
4. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. ไส้กรอก (แล้วแต่ความชอบ)
9. แยมผลไม้ (ชนิดไหนก็ได้)




วิธีทำ



1. ทำตัวแป้งโดยผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต จากนั้นจึงใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายลงไป ตีพอให้น้ำตาลละลาย (ไม่ต้องตีจนฟู) จากนั้นจึงใส่แป้งสาลีลงไป คนจนแป้งละลายดีและส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วพักทิ้งไว้

2. ทำไส้ขนมโดยนำนมข้นผสมกับแป้งข้าวโพดและเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกจึงใส่ไข่ลงไป กวนจนเข้ากัน จึงใส่กลิ่นวานิลา, เกลือ และเนย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น

3. วิธีทำขนม : ตักส่วนผสมตัวแป้งและละเลงบนกระทะแบน พอแป้งสุกจึงตักไส้ขนมใส่บนตัวแป้ง (กรณีต้องการทำไส้ไส้กรอก ก็นำไส้กรอกลงไปวางบนตัวแป้ง หรือต้องการทำไส้แยมก็ทาแยมผลไม้ลงไปบนตัวแป้ง) ม้วนปิดไส้ แซะออกจากกระทะ จัดใส่จานเสริฟได้ทันที


ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่...

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง
ซาลาเปาไส้หมูแดง
ขนมถ้วยฟู
ขนมตาล
ขนมทองหยอด
ขนมข้าวหลาม
ขนมข้าวเม่าทอด
ขนมกลีบลำดวน
มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมถ้วย
ขนมครก
ขนมทองหยิบ
ขนมโตเกียว
ขนมถั่วแปบ
ขนมเค๊กกล้วยหอม
ขนมโดนัท
ขนมไข่นกกระทา
ฝอยทอง
สังขยาใบเตย
เม็ดขนุน
ขนมลูกชุบ
กล้วยบวชชี
น้ำสลัดชนิดข้น