น้ำพริกกุ้งสด

ส่วนประกอบ

1. กุ้งสด (ขนาดกลาง) 8 ตัว
2. พริกขี้หนูแดง 8 เม็ด
3. หอมแดง 3 หัว ซอยหยาบๆ
4. กระเทียม แกะเปลือกออก 7 กลีบ

5. กะปิ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
6. น้ำต้มสุก
7. น้ำปลา ไว้ใส่ตอนใส่กะปิแล้วไม่เค็ม แล้วใส่น้ำปลาแทนให้ใส่ทีละนิด
8. น้ำมะมาว ครึ่ง ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. น้ำกุ้งมาแกะเปลือกออกแล้วต้มให้สุก พักไว้
2. พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม นำมาคั่วให้สุก
3. กะปินำมาปิ้ง โดยการห่อใบตองแล้วปิ้งกับตะแกรงปิ้งปลาก็ได้ค่ะ ปิ้งให้สุก

4. นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ที่คั่วสุกแล้ว และกุ้งลวกสุกใส่ลงในครก แล้วโขลกให้ละเอียด
5. ทุกอย่างละเอียดใส่กะปิที่ปิ้งสุกลงไป ตำให้เข้ากัน
6. ทุกอย่างเข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย เพื่อที่จะนำมาปรุงรสชาด
7. ใส่น้ำมะนาวลงไป ถ้าแห้งไปก็ใส่น้ำต้มสุกใส่ให้พอขลุกขลิก
8. ชิมรสชาดถ้าไม่ออกรสเค็มก็เติมน้ำปลาลงไป ปรุงรสตามใจชอบ ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็ให้ใส่น้ำมะนาวลงไป

ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่

น้ำพริกลงเรือและหมูหวาน
น้ำพริกกุ้งสด
น้ำพริกถั่ว (สูตรเจ)
น้ำพริกปลาร้าแห้ง
น้ำพริกไข่ปูทะเล
น้ำพริกมะขามสด
น้ำพริกอ่อง