น้ำเชอรี่


ส่วนประกอบ

1. เชอรี่ 100 กรัม (7 ช้อนคาว)
2. น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
3. น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
4. เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม(1/5 ช้อนชา)



วิธีทำ

1. เลือกเชอรี่เด็ดก้านล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียดนำไปกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าต้มสุกส่วนที่เหลือใส่ลง ไปคั้นกับกากเชอรี่ให้แห้งมากที่สุด
2. นำน้ำเชอรี่ที่คั้นได้ใส่น้ำเชื่อมเติมเกลือ ชิมรสตามชอบ
3. ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับคุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออก ตามไรฟัน คุณค่าทางยาช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง