น้ำพริกมะขามสด

ส่วนประกอบ

1. มะขามสดขูดผิวหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
2. เนื้อหมูสับ 1/4 ถ้วย
3. กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

4. พริกขี้หนูเด็ดก้านล้างสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ6. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
9. กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ

1. โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู บุบเบาๆพอแตก ใส่มะขาม กุ้งแห้ง โขลกรวมกัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่หมูสับ เคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำพริกลงผัด ผัดจนหมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้มีสามรส
4. รับประทานผักสด เช่นแตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปี


ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่

น้ำพริกลงเรือและหมูหวาน
น้ำพริกกุ้งสด
น้ำพริกถั่ว (สูตรเจ)
น้ำพริกปลาร้าแห้ง
น้ำพริกไข่ปูทะเล
น้ำพริกมะขามสด
น้ำพริกอ่อง