น้ำพริกปลาร้าแห้ง

ส่วนประกอบ

1. ปลาร้าตัวโตปิ้งสุกแกะเอาแต่เนื้อ ¼ ถ้วย
2. ปลากรอบโขลกละเอียด 1 ถ้วย
3. หอมเล็กเผาหัวกลาง ๆ 10 หัว

4. กระเทียมเผา 3 หัว, ข่าเผา ½ ช้อนชา
5. พริกแห้งเม็ดโต ๆ ปิ้งไฟให้กรอบ 7 เม็ด
6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
7. กะทิข้น ½ ถ้วย
8. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา


วิธีทำ

1. โขลกหอม กระเทียม ข่า พริก ให้ละเอียด ใส่ปลากรอบ ปลาร้า โขลกให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำพริกกับกะทิ น้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาล ใส่กระทะผัดไฟอ่อนจนแห้ง ไม่ต้องใส่น้ำมันชิมรสตามใจชอบ
3. ตักบรรจุในขวดที่ต้ม ฆ่าเชื้อแล้ว หรือนำมารับประทานกับผักสด ได้ตามใจชอบ