ไข่ลูกเขย


ส่วนประกอบ

1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง (ต้มและแกะเปลือกออก)
2. น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
6. หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
7. ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วนำไข่ออกมาใส่จานเสริฟ

2. ใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไปตั้งไฟ และใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

3. ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล, น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวานและเปรี้ยวพอๆกัน)

4. หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่่ทำในขั้นตอนที่สาม โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี

เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ