ขนมข้าวหลาม

ส่วนประกอบ
1. ข้าวเหนียว 5 ถ้วย
2. กะทิ 2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย1/2 ถ้วย
5. ถั่วดำ 1/2 ถ้วย
6.ไม้ไผ่ชนิดไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป

วิธีทำ

1. แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำ 1 คืน แล้วสงข้นนำมาเคล้ากับถั่วดำ

2. ผสมกะทิ เกลือและน้ำตาลคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด

3. กรอกข้าวเหนียวผสมถั่วดำลงในกระบอกไม้ไผ่ประมาณ 3/4 ของกระบอก ตักน้ำกะทิหยอดลงไปเกือบเต็ม แล้วใช้จุกอุดปากกระบอกให้แน่น ทำที่เผาข้าวหลามโดยใช้เหล็กปักห่างกัน 1 เมตรตามยาว เว้นที่ตรงกลางเพื่อก่อไฟสุม วางกระบอกข้าวหลามในแนวตั้งเพื่อให้ไม่หก หมั่นหมุนกระบอกให้ได้รับความร้อนทุกด้านจนข้าวเหนียวสุกดี นำออกมาผึ่งไว้ให้เย็น นำมาปลอกเปลือกรับประทาน
ดูหัวข้ออื่น คลิกที่นี่...

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง
ซาลาเปาไส้หมูแดง
ขนมถ้วยฟู
ขนมตาล
ขนมทองหยอด
ขนมข้าวหลาม
ขนมข้าวเม่าทอด
ขนมกลีบลำดวน
มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมถ้วย
ขนมครก
ขนมทองหยิบ
ขนมโตเกียว
ขนมถั่วแปบ
ขนมเค๊กกล้วยหอม
ขนมโดนัท
ขนมไข่นกกระทา
ฝอยทอง
สังขยาใบเตย
เม็ดขนุน
ขนมลูกชุบ
กล้วยบวชชี
น้ำสลัดชนิดข้น